10 'miễn phí từ' những thứ thiết yếu bạn không thể sống thiếu
Nếu bạn đang tránh lúa mì, gluten, bơ sữa hoặc đậu nành nhưng đang vật lộn để tìm các lựa chọn thay thế lành mạnh cho thực phẩm yêu thích của bạn, bạn không đơn độc.
Nhiều sản phẩm miễn phí trên kệ siêu thị của chúng tôi - đặc biệt là trong các loại bánh nướng và không chứa gluten - được sản xuất với các thành phần tinh chế và thường chứa nhiều đường hơn so với các sản phẩm tương đương thông thường!
Điều này có nghĩa là chúng có nhiều carbohydrate tinh chế, ít vitamin, khoáng chất và chất xơ, và một cách chắc chắn để bạn tự mình bước vào chu kỳ tăng đột biến đường, chơi khăm với mức năng lượng của bạn.
Nhưng có một số lựa chọn thay thế tuyệt vời trên thị trường thực sự lành mạnh và ngon miệng. Chuyên gia dinh dưỡng Cassandra Barns đưa ra mười món đồ yêu thích hàng đầu của cô ấy nên có trong danh sách mua sắm miễn phí của bạn
1 mì ống không gluten làm bằng xung
Pasta không gluten đã có từ lâu, nhưng hầu hết chúng được làm bằng các loại bột tinh chế hấp thụ nhanh như khoai tây, ngô và bột gạo. Rất may, ai đó đã nảy ra ý tưởng tuyệt vời là làm mì ống từ các xung như đậu Hà Lan và đậu lăng. Hãy dùng thử Green Pea và Quinoa Pasta hữu cơ của Clearspring (£ 2,89, Clearspring.co.uk). Nó cao hơn gấp ba lần protein và chất xơ so với mì ngô và gạo, có nghĩa là nó sẽ giúp bạn no lâu hơn - cũng như không có gluten tuyệt vời.
2 sô cô la thô làm bằng kem dừa
Tránh sữa không có nghĩa là bạn phải giải quyết sô cô la đen - hoặc bỏ lỡ hoàn toàn. Hãy thử OMBAR Raw Chocolate (£ 1,99, ocado.com), dựa trên cacao thô với kem dừa và đường dừa chưa tinh chế. Kem dừa nhiều hơn bù cho việc thiếu sữa, và cacao thô (chứ không phải bột ca cao rang được sử dụng trong sô cô la tiêu chuẩn) cao hơn trong flavanol tự nhiên có thể có nhiều lợi ích sức khỏe, như giảm huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch .
3 bia hữu cơ không chứa gluten
Nếu bạn cần tránh gluten thì hầu hết các loại bia đều vượt quá giới hạn, vì nó thường được làm bằng lúa mạch. Nhưng bây giờ bạn có thể tìm thấy các loại bia chất lượng tốt trên thị trường đã được lọc cẩn thận để loại bỏ gluten, làm cho chúng an toàn cho những người ăn kiêng hạn chế. Hãy dùng thử CELIA Organic Gluten-Free Lager (£ 2,49, ocado.com ): cũng như không chứa gluten, theo truyền thống, nó được ủ để cho phép cacbon hóa tự nhiên xảy ra, có nghĩa là nó có thể nhẹ nhàng hơn trên hệ thống tiêu hóa so với lager tiêu chuẩn.
4 sữa chua dừa
Nếu bạn yêu thích sữa chua nhưng không thể có sữa - và suy nghĩ (hoặc hương vị!) Của sữa chua đậu nành không hấp dẫn - thì sữa chua dừa có thể là vị cứu tinh của bạn. Đó là kem và thỏa mãn và làm cho một món tráng miệng tuyệt vời, bữa ăn nhẹ, hoặc thậm chí bữa ăn sáng với một số hạt hoặc hạt và quả mọng thêm. Nhưng vì nó được làm bằng kem dừa, nên nó có lượng calo khá cao - vì vậy đừng lạm dụng nó!
5 muesli yến mạch không gluten
Giống như nhiều loại bánh mì, bánh quy giòn và bánh ngọt không chứa gluten, ngũ cốc ăn sáng không chứa gluten tiêu chuẩn hiếm khi tốt cho bạn hơn bất kỳ loại ngũ cốc có đường nào khác. Một trong những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe có thể là yến mạch nguyên chất được chứng nhận không chứa gluten (không phải tất cả đều như vậy!), Vì yến mạch nguyên chất cung cấp năng lượng giải phóng chậm hơn và có thể giúp giảm cholesterol. Hãy dùng thử yến mạch không chứa gluten của Nairn (£ 3, sainsburys.co.uk) và thêm một số loại hạt xắt nhỏ để giữ cho bạn no lâu hơn.
6 Kem điều
Nếu bạn đã từ bỏ sữa, có lẽ bạn cũng khao khát sau khi ăn kem. Như với sữa chua, trong một thời gian dài, nhiều loại thay thế đã được làm bằng đậu nành và thường chứa một danh sách dài các chất phụ gia. Đối với những người tránh đậu nành hoặc muốn một lựa chọn lành mạnh hơn, hãy thử kem làm từ hạt điều chỉ với các thành phần tự nhiên.
7 con khủng long dừa
Nếu bạn đang tránh đậu nành nhưng bỏ lỡ hương vị không thể bắt chước được của nước tương, thì đừng tìm đâu xa. Dừa dừa được làm hoàn toàn bằng dừa - đôi khi có thêm tỏi hoặc muối, nhưng không có đậu nành trong tầm nhìn và không có bất kỳ chất phụ gia nhân tạo nào. Chúng có thể được sử dụng theo cách tương tự như nước tương, trong các món xào, ướp, nước chấm và món hầm.
8 hạt bí ngô rang hoặc hạnh nhân
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn nhẹ tiện lợi không chỉ không chứa gluten và sữa mà còn không đường và ít carb, thì sự lựa chọn của bạn có thể bị hạn chế: một số ít các loại hạt trơn có thể là lựa chọn phù hợp. Nhưng nếu bạn muốn có một bữa ăn nhẹ ngon miệng hơn, hãy thử Hạt bí ngô rang Tamari của Clearspring (£ 1,19, Clearspring.co.uk). Hạt bí ngô là một nguồn magiê và kẽm tuyệt vời, vì vậy chúng là một trong những món ăn nhẹ bổ dưỡng nhất mà bạn có thể có.
9 Umami dán
Nhiều sản phẩm được thiết kế để thêm hương vị cho nấu ăn của bạn có chứa một chất phụ gia gọi là MSG (bột ngọt). Nó xuất hiện trong các khối vuông, hạt nước sốt, nước sốt nấu ăn, bữa ăn sẵn và thực phẩm Trung Quốc, và giúp cung cấp cho thực phẩm hương vị 'umami' nhiều hơn. Nhưng MSG cũng liên quan đến các tác động tiêu cực, bao gồm 'Hội chứng nhà hàng Trung Quốc' - một tập hợp các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, đánh trống ngực và thậm chí đau ngực mà một số người gặp phải sau khi họ tiêu thụ thực phẩm Trung Quốc.
Để có cách thay thế và tự nhiên để có được hương vị thơm ngon vào thức ăn của bạn, hãy thử Clearspring Organic Organic Umami Paste (£ 4,49, Clearspring.co.uk ), được làm chỉ với nước tương, gạo được nuôi cấy, nước và gia vị tự nhiên. Nó có thể được sử dụng trong đồ chấm, nước xốt, món hầm và món xào. (Lưu ý rằng nó không có gluten, tuy nhiên.)
10 bánh quy yến mạch nguyên hạt
Chúng tôi biết rằng không có gluten không phải lúc nào cũng có nghĩa là lành mạnh, và đây chắc chắn là trường hợp của bánh quy giòn. Các thành phần tiêu biểu trong một loại bánh quy không chứa gluten bao gồm tinh bột ngô (một loại bột tinh chế được hấp thụ nhanh), đường caramen, chất ổn định và chất nhũ hóa. Không phải là một wholegrain trong tầm nhìn! Để thay thế tốt hơn, hãy thử Crackers Wholegrain Gluten Free của Nairn (£ 1,69, ocado.com ): chúng được sản xuất với 86% yến mạch nguyên hạt và không chứa các thành phần không tự nhiên.