10 thực phẩm "lành mạnh" có thể phá hoại việc giảm cân của bạn
Ăn thực phẩm được gọi là 'lành mạnh' nhưng vẫn phải vật lộn để thay đổi cân? Có thể là muesli hoặc thanh ngũ cốc không lành mạnh như nó có vẻ
Lily Soutter, chuyên gia dinh dưỡng và giảm cân tại lilysoutternutrec.com , cho biết, Giảm cân là tất cả về việc cắt giảm lượng calo. Đây là một huyền thoại. Tất cả lượng calo không được tạo ra như nhau.
Calo từ đường và carbohydrate tinh chế có khả năng được lưu trữ dưới dạng chất béo, trong khi calo từ chất béo lành mạnh, protein và rau quả có khả năng giúp giảm mỡ. Tôi khuyên bạn nên bỏ qua việc đếm calo và giảm cân bằng cách ăn thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến.
Chúng tôi nói chuyện với các chuyên gia để tìm hiểu thêm
Bạn hay thù?
1. Sushi
Lượng protein và rau quả bạn có trong sushi thường rất nhỏ so với lượng gạo trắng trong mỗi khẩu phần, ông giải thích Shona Wilkinson, chuyên gia dinh dưỡng tại superfooduk.com . Một số cửa hàng có sushi gạo lức, sẽ tốt hơn, nhưng đó vẫn là một lượng carbohydrate tinh bột cao hơn cho rau và protein. Sẽ tốt cho sức khỏe hơn khi có một phần protein cỡ nắm tay cùng với một nửa giá trị của một đĩa rau và một phần gạo nâu phù hợp với một cốc cà phê espresso.
2. Mật ong
Mặc dù đây là một loại đường tự nhiên, nhưng bạn nên sử dụng nó một cách tiết kiệm, bác sĩ Marilyn Glenville, tác giả của cuốn sách thay thế tự nhiên cho đường. Mật ong là một loại đường đơn giản, được tạo thành chủ yếu từ glucose và fructose, và do đó được hấp thụ vào dòng máu của bạn một cách nhanh chóng. Do đó, nó không lý tưởng để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn, hoặc cố gắng giảm cân. Hàm lượng fructose có thể lên tới 40% trong một số cây kim ngân.
3. Sữa gạo
Shona thực sự không chỉ là một sự thay thế hữu ích cho những người thực sự không thể chịu đựng được sữa động vật, mà nhiều người uống chúng vì xu hướng tiêu thụ ít sữa hơn, Shona nói. Sữa gạo Rice được làm từ gạo trắng, khá đường và giải phóng đường nhanh hơn gạo lức. Thay vào đó hãy tìm một thương hiệu gạo lức - họ từng gần như không tồn tại, nhưng các công ty đang dần nhận ra màu nâu tốt hơn màu trắng.
4. Bánh mì kẹp thịt đậu phụ
Các sản phẩm của đậu nành như burger đậu phụ thường được quảng cáo là lành mạnh hơn ăn thịt và thường được sử dụng để đáp ứng nhu cầu protein của người ăn chay và thuần chay, theo chuyên gia dinh dưỡng Cassandra Barns. Tuy nhiên, đậu nành chứa một lượng nhỏ oestrogen thực vật. Những thứ này có thể hữu ích cho những phụ nữ đã mãn kinh (không còn kinh nguyệt) và do đó nguồn cung estrogen tự nhiên trong cơ thể bị giảm sút, nhưng những phụ nữ vẫn trong độ tuổi kinh nguyệt thường không cần thêm estrogen. Ăn các sản phẩm đậu nành ở mức độ vừa phải là tốt hơn - ví dụ một hoặc hai lần mỗi tuần - nhưng không phải tất cả các ngày mỗi ngày.
5. Thanh ngũ cốc
Họ có vẻ rất khỏe mạnh - chắc chắn ngũ cốc là tốt cho bạn? Bản thân ngũ cốc có thể ổn - đặc biệt là nếu nguyên hạt của nó, thì ông Shona nói. Nhưng nhiều thanh ngũ cốc chứa rất nhiều đường tinh luyện và tệ hơn - xi-rô đường, chẳng hạn như glucose và xi-rô ngô hàm lượng cao fructose. Những loại xi-rô đường này đi qua cơ thể chúng ta rất nhanh và có khả năng gây hại ở cấp độ tế bào - không tốt cho hệ miễn dịch và da. Trái cây được thêm vào các thanh ngũ cốc thường được phủ sẵn trong xi-rô ngọt, làm tăng thêm nhiều đường hơn.
6. Muesli
Muesli gợi lên hình ảnh của một bữa sáng lành mạnh và thường đi kèm với quảng cáo trong một khung cảnh núi cao tuyệt đẹp với cây cối, bầu trời xanh, hồ nước trong vắt và không khí trong lành. Marilyn Nhưng không phải tất cả các mueslis đều giống nhau, và, như với bất cứ thứ gì bạn mua, bạn cần đọc nhãn hiệu và không chỉ đi theo sự cường điệu ở mặt trước của gói, Marilyn nói. Nhiều loại có thể chứa nhiều đường và muối và điều này có thể biến bữa sáng lành mạnh thành một bữa ăn không lành mạnh.
7. Sinh tố
Sinh tố trái cây mua tại cửa hàng có vẻ như là một lựa chọn lành mạnh - trái cây là tốt cho chúng ta, phải không? Nhưng một chai sinh tố trái cây phục vụ có thể dễ dàng chứa 25 gram đường trở lên - đó là sáu đến sáu muỗng cà phê! Vì vậy, những đồ uống này không phải là một ý tưởng tuyệt vời, đặc biệt là khi cố gắng giảm thêm vài cân. Hãy thử tự làm sinh tố tại nhà với 100g quả mọng, 1/4 quả bơ lớn (hoặc nửa quả nhỏ), một nắm nhỏ rau bina và sữa hạnh nhân không đường. Cùng với việc chứa ít đường, nó sẽ khiến bạn no lâu hơn và khiến bạn ít muốn ăn đồ ngọt hơn vào cuối ngày.
8. Sữa chua hoa quả ít béo
Nhãn hiệu có thể nói "ít béo" và vì vậy bạn sẽ nghĩ rằng nó sẽ giúp kiểm soát cân nặng của bạn, nhưng sữa chua ngọt có thể chứa tới tám muỗng cà phê đường tinh chế, Marilyn nói. Đường thường là thành phần tiếp theo sau sữa với lượng cao nhất trong sữa chua. Loại sữa chua này sẽ là thực phẩm có GI cao, khiến cơ thể bạn tiết ra nhiều insulin hơn để đối phó với sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu (glucose trong máu) và insulin là hormone lưu trữ chất béo của cơ thể.
9. Bơ phết
Phô mai bơ thường kết hợp một lượng bơ nhỏ hơn với bơ sữa hoặc các loại dầu khác, có vẻ lành mạnh hơn do tiếng xấu của chất béo bão hòa, theo giải thích của Shona. Tuy nhiên, phết có chứa hàm lượng dầu thực vật cao hơn có thể không phải là một lựa chọn tốt.
Dầu thực vật có thể được "hydro hóa" một phần. Quá trình này làm thay đổi cấu trúc của các phân tử chất béo trong dầu và chúng có thể biến thành một dạng chất béo không lành mạnh gọi là chất béo "trans". Loại chất béo này không được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm hoặc trong cơ thể chúng ta. Khi chúng ta tiêu thụ các loại chất béo này, chúng có thể được tích hợp vào thành tế bào của chúng ta và thay thế các chất béo tự nhiên nên có ở đó; và khi được tiêu thụ với số lượng lớn, chúng có thể được liên kết với các tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta, ví dụ, đối với sức khỏe của tim và cân bằng nội tiết tố. Bơ thực sự có thể có nhiều chất béo bão hòa, nhưng ít nhất đây là chất béo tự nhiên. Khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nó không phải là một nguyên nhân gây lo ngại cho hầu hết mọi người.
10. Bánh mì nguyên hạt
Nếu bạn muốn mua một ổ bánh mì tốt cho sức khỏe hơn, hãy chắc chắn rằng bạn chọn một loại bánh được làm bằng cách sử dụng nguyên liệu chính làm nguyên liệu chính. Những người được dán nhãn 'nguyên hạt' thường được làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên, tránh những người chỉ nói bánh mì 'nâu' - điều này có thể được làm từ các loại ngũ cốc tinh chế với chất tạo màu được thêm vào để làm cho nó trông có màu nâu. Ngoài ra, hãy xem xét kỹ tất cả các thành phần của bánh mì của bạn, thậm chí là các ổ bánh mì nguyên hạt, vì chúng có thể chứa các thành phần kém lành mạnh như đường và muối, tinh bột khoai tây và chất ổn định. Thông thường, số lượng thành phần càng nhỏ và càng ít tên nghe có vẻ hóa học thì càng tốt cho sức khỏe!